Nước hoa có hạn sử dụng không và thời gian sử dụng là bao lâu sau khi mở nắp? Cùng 28Perfume giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn liên quan tới hạn sử dụng của nước hoa và hướng dẫn bạn cách xem hạn sử dụng, cùng những dấu hiệu nhận biết khi nước hoa sắp hết hạn trong bài viết này nhé!

Nước hoa có hạn sử dụng không?

Tất cả các sản phẩm nước hoa đều có hạn sử dụng và thường được in trên bao bì. Tuy nhiên, nhiều loại không in rõ hạn dùng trên bao bì, mà sẽ được ký hiệu bởi biểu tượng mở nắp kèm thời gian sử dụng sau khi đã mở nắp. Điều này khiến nhiều người thắc mắc nước hoa có hết hạn không?

Nước hoa có hạn sử dụng không? Hạn sử dụng của nước hoa sau khi mở nắp là bao lâu?

Nước hoa là sản phẩm cũng có thời hạn sử dụng nhất định

Nước hoa có thành phần chính là cồn và tinh chất hương, được tạo ra theo tỉ lệ phù hợp. Mỗi loại nước hoa sẽ được sản xuất theo quy trình và thành phần chuẩn, có tính ổn định trong thời gian dài nhất định, vì thế hạn sử dụng của mỗi loại sẽ khác nhau.

Hạn sử dụng của nước hoa trung bình từ khoảng 3 đến 5 năm, đối với dòng nước hoa cao cấp có hạn sử dụng lên tới 10 năm nếu như bạn biết cách bảo quản và sử dụng đúng cách. Dòng nước hoa này có thời gian sử dụng lâu do được làm từ những nguyên liệu tốt, quy trình sản xuất khắt khe, đạt chuẩn nên chất lượng ổn định trong thời gian dài.

Hạn sử dụng của chai nước hoa chưa sử dụng và chai đã mở nắp dùng là khác nhau. Nước hoa được đóng trong điều kiện vô khuẩn và khóa bằng một bong bóng khí tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Sau khi bạn xịt lần đầu tiên sẽ phá vỡ lớp bảo vệ này, chính vì thế hạn sử dụng của nước hoa được tính sau lần xịt đầu tiên. 

Hạn dùng của nước hoa phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sử dụng, cách thức bảo quản và bảng thành phần của nó. Chai nước hoa bảo quản trong điều kiện môi trường không phù hợp về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng sẽ dễ biến dạng và bay hơi.

Xem hạn sử dụng của nước hoa ở đâu?

Đáp án cho câu hỏi nước hoa có hạn sử dụng không là “CÓ” nhé! Bạn có thể tự kiểm tra thời gian sử dụng của chai nước hoa khi mua bất kỳ loại nước hoa nào một cách đơn giản.

Hiện nay, đa số các thương hiệu nước hoa thường in thời gian sản xuất và thời gian sử dụng lên bao bì, bạn có thể dễ dàng kiểm tra. 

Tuy nhiên, có những hãng không để thông tin thời gian sử dụng rõ ràng mà để bằng ký hiệu mã vạch. Đối với dòng này thì bạn cần phải tra cứu mã vạch trên website của hãng để biết được thời hạn sử dụng, hoặc nhờ nhân viên tư vấn và hỗ trợ của đơn vị phân phối để biết được thông tin chính xác.

Thời gian sản xuất và hạn sử dụng của nước hoa thường được in trên bao bì sản phẩm

Thời gian sản xuất và hạn sử dụng của nước hoa thường được in trên bao bì sản phẩm

Dùng nước hoa hết hạn có sao không?

Có nên sử dụng nước hoa hết hạn? Nước hoa hết hạn có dùng được không chắc chắn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Nước hoa hết hạn sử dụng sẽ có sự thay đổi về màu sắc và không giữ được mùi hương như lúc ban đầu, làm bạn không quen và gây ra cảm giác khó chịu. Mùi hương không còn bám lâu mà bay đi khá nhanh, khiến bạn phải xịt lại liên tục nhiều lần để có hương thơm.

Bạn có thể sử dụng nước hoa mới chỉ hết hạn để xịt phòng hoặc làm các sản phẩm handmade. Sử dụng để xóa mùi ẩm mốc trên quần áo, làm sạch các vật dụng trong nhà hay làm sạch móng tay.

Đối với nước hoa đã hết hạn lâu hơn thì bạn không nên sử dụng. Một số loại nước hoa khi đã hết hạn mà bạn vẫn tiếc rẻ, cố dùng sẽ gây ra các tác động trên da như: ngứa, kích ứng, nổi đỏ, viêm da… Vì thế hãy mạnh dạn vứt bỏ và mua ngay một chai mới để sử dụng mà không cần phải lo lắng nhé!

Nước hoa hết hạn không nên sử dụng để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe

Nước hoa hết hạn không nên sử dụng để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe

Cách nhận biết nước hoa hết hạn sử dụng

Nước hoa có hạn sử dụng hay không và dấu hiệu nhận biết khi hết hạn như thế nào? Bất kỳ sản phẩm nào khi hết hạn sử dụng cũng có những dấu hiệu để nhận biết, nước hoa cũng vậy. Bạn có thể nhận diện nước hoa hết hạn sử dụng như sau:

  • Mùi hương: Các nốt hương bị biến đổi làm cho mùi nước hoa không còn được thơm như lúc ban đầu mà trở nên xa lạ. Độ bám mùi không bền, tỏa hương chỉ trong thời gian ngắn. Nước hoa khi bị biến chất nặng, mùi hương trở nên khó chịu giống mùi sơn móng tay, thậm chí gây đau đầu khi ngửi phải.
  • Màu sắc thay đổi: Sự biến đổi tính chất của các thành phần làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu của dung dịch nước hoa. Nước hoa hết hạn sẽ biến đổi màu, vẩn đục, sẫm và đậm hơn so với màu sắc ban đầu.

Chai nước hoa bị hỏng hoàn toàn sẽ xảy ra tình trạng tách lớp. Dung dịch nước hoa bị tách thành 2 lớp, lớp phía trên trong suốt nổi phía trên, lớp dầu đậm chìm dưới đáy. Với những chai bị hỏng như vậy thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng.

Cách bảo quản nước hoa để kéo dài hạn sử dụng

Đến đây chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi nước hoa có hạn sử dụng không? Nếu bạn chưa biết bảo quản nước hoa đúng cách thì nên tham khảo những chia sẻ của 28Perfume về cách bảo quản nước hoa để thể tăng thời hạn sử dụng sau đây:

  • Giữ lại hộp giấy bên ngoài: Hộp giấy là nơi lưu giữ, bảo quản tốt nhất cho hương thơm của nước hoa. Công dụng của hộp giấy giúp bảo vệ tránh va đập chai nước hoa khi di chuyển. Khi bạn không dùng đến nước hoa hãy để vào hộp giấy để tránh ẩm mốc và giữ hương thơm lâu hơn.
  • Luôn đóng chặt nắp khi mang theo bên người hay để trong túi giúp tránh bị va đập, làm nước hoa sóng ra ngoài hay cấn hư vòi xịt. 
  • Bảo quản nước hoa trong điều kiện thích hợp: Không đặt nước hoa trong môi trường có ánh sách gắt, nhiệt độ và độ ẩm cao. Bạn có thể bảo quản nước hoa trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 10 độ C, nhưng không bảo quản chung với thức ăn tránh bị pha tạp mùi hương.
  • Chọn dung tích phù hợp: Bạn thích thay đổi mùi nước hoa thường xuyên và sưu tập mùi hương thì nên chọn dung tích mini hoặc vial. Dung tích này giúp bạn tiết kiệm, trải nghiệm mùi hương và dễ dàng mang đi. Nếu bạn là người thích gắn bó với một hương thơm thì nên chọn loại nước hoa có dung tích lớn.
Bạn có thể bảo quản nước hoa trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 10 độ C

Bạn có thể bảo quản nước hoa trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 10 độ C

Trên đây là những chia sẻ của 28Perfume về cách nhận biết nước hoa hết hạn, mẹo bảo quản tăng tuổi thọ nước hoa và giải đáp thắc mắc nước hoa có hạn sử dụng không. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *